Người Việt thích săn đồ nội địa của Nhật

Cơn săn hàng đất nước mặt trời mọc nội địa đang khiến phần lớn quý cô xôn xao mua sắm. Một tín đồ săn hàng nước Nhật nội địa tặng rằng: “Hàng Nhật Bản nội địa hấp dẫn vì hàng này thường tốt hơn hàng Nhật Bản xuất khẩu”. Thực hư việc này ra sao?

Chị Oanh (ngụ Q.3, TP.Sài Thành) cho biết thường đến mua thức ăn dinh dưỡng, sữa, tã hàng Nhật nội địa biếu con dùng vì loại thực phẩm chức năng mới lạ và chị cũng tin hàng nước Nhật Bản an toàn.

Nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ như chị Oanh nên hàng nước Nhật Bản nội địa có đất tung hoành. Phóng viên nhấn từ khóa “hàng Nhật nội địa”, chỉ trong khoảng 0,7 giây, Google đã biếu ra 5.520.000 kết quả liên quan từ các phương thức mua bán bán hàng qua facebook, địa chỉ bán hàng trực tuyến. Các cửa hàng này buôn đủ loại loại sản phẩm, đặc biệt là có phần lớn loại thực phẩm chức năng mới như: bột tỏi, viên rửa chén, viên giặt quần áo tiện lợi,...

Cho đây là mảnh đất màu mỡ, ngoài trang địa chỉ bán hàng trực tuyến, một đơn vị tư nhân còn mở hẳn một cửa hàng nhiều tại Q.1, TP.HCM để tăng lợi thế cạnh tranh với các trang trực tuyến rao hàng Nhật Bản nội địa.

Ghé cửa hàng này tầm 5 giờ chiều, chúng tôi thấy chỉ trong khoảng một giờ đã có đến hơn 20 lượt khách mua sắm. Khách hàng đều chi khá mạnh tay, từ 300.000 biếu đến bảy triệu đồng. Được lựa chọn phần lớn nhất là các mặt hàng gia dụng, món ăn dinh dưỡng tặng bé; mỹ phẩm, quần áo, đồ công nghệ.

Giá cao, mua có bạo?

Có thể thấy tất cả, khách mua hàng đất nước mặt trời mọc nội địa phần đông là quý khách ở phân khúc trung cao cấp. Để thuyết phục thượng đế, toàn bộ người buôn đều chứng minh: “Hàng Nhật Bản nội địa có uy tín hơn hẳn hàng Nhật Bản nhấn khẩu từ đó giá cao là tất nhiên”.

Nồi cơm điện nội địa của Nhật - Mặt hàng khá thu hút khách hàng
Tim hiểu hàng Việt Nam: Điện thoại – Sim số và phụ kiện trang trí

Để khẳng định tặng chúng tôi thấy chất lượng của son môi nước Nhật Bản nội địa, một người buôn hàng thoa son lên tay rồi dùng nhẫn bạc chà vào vết son và minh chứng: “Vết son không chuyển sang màu đen chứng tỏ son môi đất nước mặt trời mọc nội địa tốt, không chứa chì” (!?). Chủ cửa hàng Hoàng Quân, Q.1, TP.HCM dẫn chứng: “Hàng điện tử, gia dụng nếu so hàng Nhật Bản nội địa với hàng nước Nhật nhập khẩu, uy tín chênh nhau đến 10-6 nên giá cũng phải chênh theo”.

Có lẽ tự tin vào chất lượng hàng nước Nhật Bản như thế nên toàn bộ các trang mạng đều công khai giá sản phẩm loại sản phẩm, dù giá thành không hề thấp.

Tại một trang địa chỉ bán hàng trực tuyến, nồi cơm điện hiệu X nội địa loại 1,8 lít có giá 7,4 triệu đồng; trong ngay lúc này, cũng nồi cơm điện X dung tích tương tự, thuộc hàng phổ thông, nhấn khẩu chính hãng, giá chỉ 2,2 triệu đồng.

Cũng là muối, đường, bột ngọt, hạt nêm nhưng giá hàng đất nước mặt trời mọc nội địa lên đến 80.000-100.000 đồng/kg, gấp bốn-năm lần hàngchế tạo tại Việt Nam.

Chị Vân (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM), băn khoăn: “Cháo dinh dưỡng có giá tới 60.000đ/gói nhưng tôi vẫn mua vì không xảy ra chất giữ gìn”(?!).

Chất lượng thật sự tốt đến đâu?

Chị H.N. (Q.Bình Tân, TP.Sài Thành) kể, nghe người chúng ta nói nồi cơm điện nội địa nước Nhật tốt, nấu cơm ngon nên chị cũng mua một nồi như thế ở một trang địa chỉ bán hàng trực tuyến. Về đến nhà, chị mới biết ổ điện tại nhà chỉ có hai chấu, không tương thích ba chấu như của sản phẩm (đặc trưng của nồi cơm nội địa đất nước mặt trời mọc).


Sau khi mua thêm ổ điện trung gian mới sử dụng được, lúc nấu, chị lại phát hiện mỗi lần chạm tay vào nắp nồi là bị điện giật nhẹ. Chị phải đổi sản phẩm đến ba lần nhưng vẫn gặp phải hàng lỗi. May mà người buôn cũng chịu hoàn tiền lại biếu chị.

Theo nghiên cứu kỹ của chúng tôi, nhiều hàng nước Nhật Bản nội địa hiện tại đều là hàng xách tay do các cá nhân mua về thanh lý lại. Vì vậy, chất lượng các thực phẩm chức năng này không được kiểm soát. Cũng do đó, theo quan sát của phóng viên, gần như 100% hàng bày bán không xẩy ra nhãn phụ tiếng Việt theo quy định.

Người mua thường phải chịu cảnh mù mờ theo tên người dùng về sản phẩm, chỉ trông cậy vào tư vấn của người thanh lý. Song khi tư vấn tặng chúng tôi, có người rao hàng còn ú ớ nói nhầm loại sản phẩm này sang sản phẩm khác.

Thiết nghĩ, tìm mua hàng chất lượng tốt là nhu cầu chính đáng của khách hàng, nhưng để tránh rinh phải hàng trôi nổi, bạn cần nghiên cứu kỹ kỹ theo tên người dùng về thực phẩm chức năng và đại lý thanh lý hàng, có nhãn mác rõ ràng trước khi lựa chọn mua.

Nói về chất lượng hàng điện tử nội địa đất nước mặt trời mọc, một nhân viên buôn hàng của một trang website điện máy nhiều tại TP.Sài Thành, cũng biếu biết: “Hiện nay, các mặt hàng điện tử, công nghệ đất nước mặt trời mọc gõ khẩu chính hãng về Việt Thanh Niên đều có chất lượng không kém kém hàng Nhật Bản nội địa. Trường hợp phần đông nơi bán hàng giới thiệu hàng Nhật Bản nội địa như thế là để đánh vào tâm lý nhằm thuyết phục khách mua hàng”.

Lý giải về việc không xẩy ra nhãn phụ tiếng Việt, nhiều người buôn biếu rằng: “Hàng về sao, tôi để nguyên vậy mới bán được, chứ dán nhãn vào khách không mua vì không tin là hàng nước Nhật nội địa” (!?).

Khoảng 3-4 năm trước, các hệ thống cửa hàng chuyên doanh hàng nước Nhật Bản đồng giá (40.000 đồng/loại sản phẩm) thu hút người tiêu dùng đến mua sắm. Sản phẩm ở đây đa thể loại, tỉ mỉ và thiết thực.

Song sau một tuổi gian, các cửa hàng này đã không còn sức hấp dẫn như ban đầu vì trên thị trường, người tiêu dùng đã có nhiều chọn lựa hơn. Hơn Con gái, với nhiều loại thực phẩm chức năng tại đây có dòng chữ “made in China”, dù được sinh sản theo tiêu chuẩn đất nước mặt trời mọc, vẫn làm nhiều người mua đắn đo, cân nhắc.
Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Airasia khuyến mãi bay tháng 4 - tháng 9 chỉ USD

Nhà mạng VinaPhone khuyến mại 50% giá trị thẻ ngày 12/04/2017